เมื่อมีสิวและอยากให้สิวหายเร็วๆ วันนี้มีวิํธีการดูแลและข้อห้ามปฏิบัติเมื่อมีสิวมาบอก...- หยุดโฟมแบบฟองหนา เพราะตัวการที่ทำให้หน้าแห้ง และทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น เพื่อเร่งเอาไขมันไปทดแทนบนชั้นผิว ยิ่งทำให้สิวที่มีสาเหตุจากต่อมไขมันยิ่งเกิดขึ้นได้ง่าย

- หยุดการสครับผิว
ผิวหน้าต้องการพัก ช่วงมีสิว ควรหยุดสครับเพื่อให้หน้าไม่ถูกรบกวน ไม่อย่างนั้น อาจยิ่งเกิดสิวเพราะเกิดการอักเสบจากเนื้อสครับที่ไม่อ่อนโยน หรือมีเม็ดสครับที่ทำมามาจากพลาสติก (พวกเม็ดบีดทั้งหลาย)

- หลีกเลี่ยง ยาแต้มสิวที่ใช้มีชื่อตัวนี้เป็นส่วนผสม คือ Benzoyl Peroxide ที่ทำให้ผิวยิ่งแห้ง ระคายเคือง อักเสบ เกิดการแพ้ และมีส่วนให้ผิวเกิดริ้วรอยได้

- ห้ามแต้มสิวด้วยยาสีฟันหรือยาหม่อง เพราะของร้อนๆ แบบนี้ยิ่งทำให้ผิวแห้ง อักเสบ และไปปกปิดรูขุมขน แทนที่ผิวจะได้หายใจ นอกจากนี้สิวยังต้องการความสะอาดและภาวะที่ปราศจากแบคทีเรีย ช่วงนี้จึงควรปล่อยให้สิวช้ำน้อยที่สุด และรบกวนน้อยที่สุด

- อย่าให้มือแตะหน้
า เพราะนิ้วมือเป็นที่สะสมของเชื้อโรค หากมือไปแตะหน้า ไปจับสิวบ่อยๆ โอกาสที่แบคทีเรียจะรบกวนใบหน้าก็ยิ่งมากขึ้น

- ระวังเกี่ยวกับผม
แชมพูที่มีสารเคมีระคายเคือง รวมทั้งแวกซ์หรือเจลแต่งผม ที่มีส่วนทำให้สิวเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น หรืออาจเป็นสาเหตุ ลองเลี่ยงใช้สารเคมีแต่งผมทั้งหลาย หรือระวังอย่าเส้นผมโดนใบหน้า แม้จะเป็นช่วงระหว่างวันหรือตอนล้างออก

- เลี่ยงการกินยา เพราะยาแก้สิวบางตัว สามารถทำให้หัวใจสั่น บางตัวอันตรายต่อตับ เพราะทำให้ค่าเอนไซม์ตับสูงขึ้น เป็นต้น ที่สำคัญหากมีครรภ์ให้งดทานยาแก้สิวโดยเด็ดขาด

เพียงเท่านี้ ก็ทำให้สิวที่เป็นอยู่หายไปอย่างรวดเร็วแล้ว.

Comment

Comment:

Tweet